สายพันธุ์ที่ซุ้มนำเข้ามาต่อยอด

สายพันธุ์ใต้หวัน ภูเขา

ประวัติสายพันธุ์นี้ได้เริ่มจากพี่ใหญ่ บางนา ได้ไปขอแบ่งมาจากผู้ใหญ่ในจังหวัดกาญจนบุรี และ พี่ต่อ ที่เป็นเพื่อนกันได้เอาเข้ามาผสมกับพ่อพันธุ์พม่าผ่านมา 6 ไฟท์ นำเข้ามาจากภาคเหนือ  และ ตัวเมียที่ได้จากชุดนี้  พี่ใหญ่ได้เอาไปต่อยอดกับอีก 1 พ่อพันธุ์พม่าลูกผสม “เจ้าตองา” โดยตัวเมียที่ได้มาจากชุดนี้คือต้นสายพันธุ์ พม่าลูกผสมใต้หวัน ของทางซุ้มหนุ่มกระโทก ซึ่งตอนนี้แม่พันธุ์ต้นสายนี้อยู่กับพี่บอย

 จุดเด่น ของสายนี้ คือ เบอร์แข้งชัด ตีฝังแข้ง โครงสร้างดี ลีลามีหนุน มีถอด พอเอาตัวรอด

สายพม่าใต้หวันของซุ้ม 

 

สายพันธุ์เขาชนกัน/สายวานมะนาว – สายกำนั้นแป๊ะและเสี่ยโรจน์

สายเขาชนกันนั้นมีประวัติที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว โดยสายนี้เป็นสายที่ดังติดอันดับต้นๆของเมืองไทยที่มีผลงานชนแพงประจักษ์มามากมายต่อสายตาและเซียนภาคกลางให้การยอมรับกันมากเลยทีเดียว เท่าที่ผมทราบมานั้นสายนี้ได้โด่งดังขึ้นมาจากเสี่ยโรจน์  โดยที่มาของชื่อเหล่าสวนมะนาวก็น่าจะมาจากที่เสี่ยโรจน์ได้มาเริ่มเพาะพันธุ์ไก่ชนในสวนมะนาวที่ จ.นครสวรรค์ และ ไก่ที่โตมาจากสวนมะนาวของเสี่ยโรจน์ก็ได้ชนชนะจนได้รับการยอมรับ ส่วนชื่อเขาชนกันก็น่าจะได้มาจากชื่อที่เสี่ยโรจน์และทีมงานใช้ออกตี โดยสายพันธุ์ที่เสี่ยโรจน์ใช้พัฒนาต่อยอดเริ่มมาจากไก่ไทยเหลืองหางขาว มาไขว้กับ สายเขียวพาลี ของพี่ทุ้ย ก่อนที่จะมาไขว้กับสายของพี่รณ จากซุ้มบ้านรณชัย  อย่างเจ้าแชมป์


รูปเจ้าแชมป์- พ่อพันธุ์ตัวดังจากซุ้มพี่รณ กับลูกๆของเสี่ยโรจน์

 

พ่อพันธุ์ สายพม่าลูกผสมใต้หวัน ของทางซุ้มหนุ่มกระโทก

 1. เจ้ายอดสนั่น พม่าลูกผสมระหว่าง เขาชนกัน/สวนมะนาว กับ ใต้หวัน

          เชิงชน
"ยืนๆแปะหน้าตี ถ้าเดินเข้าหาเป็นล้ม ก้มเป็นร้อง คู่ต่อสู้วิ่งหัวต่ำเข้ามา จกหน้าหงอนตีได้ 5-6 แข้งติดกัน" เขียนโดยกองบรรณาธิการกีฬาไก่ชน เดือน สิงหาคม 53

           สถิติ
"ปล้ำมา 8 ตัว ไม่มีตัวไหนพ้นอันแรกไปได้ บางตัวแหกปากร้อง บางตัวเจ้าของต้องรีบจับ" เขียนโดยกองบรรณาธิการกีฬาไก่ชน เดือนสิงหาคม 53

          ไฟท์ที่สร้างชื่อเสียงที่สุด
เมื่อ ก.ค. 53 ไฟท์แรกหลังจากปล้ำมาได้เพียง 8 อัน ก็ออกชนกับ ซุ้มสิงห์เดี่ยว จ. ปทุมธานี และสามารถชนะเงินเดิมพัน 550,000 บาท ที่สนามบ้านใหม่ท่าจีน จังหวัดชัยนาท โดยไฟท์นี้เซียนได้เสียแบบสนามบ้านใหม่ท่าจีนแทบระเบิด ราคาเริ่มจากเป็นรอง 15-1 ในอันแรก  ก่อนราคาจะถูกตีตื้นกลับมา 3-1 ยังเป็นรอง ในอัน 2 ก่อนกลับมาชนะได้ในอัน 6 โดยคู่ต่อสู้ถูกแทงตาแตก และกรามหัก 

            ความสามารถเด่น ของเจ้ายอดสนั่น

 1. เป็นไก่ที่โครตตีย้ำแผล ที่ชนะไฟท์ 550,000 บาทได้ก็เพราะการตีย้ำกรามของคู่ต่อสู้ที่ใหญ่กว่าจนหักและไม่อยากเดินเข้าหา
 1. แม่นลูกตาพิเศษ แม้แต่ตอนปล้ำนวมก็ตีตาคู่ปล้ำบอด!! หรือแม้แต่ตอนที่ชนะไฟท์ 550,000 บาทก็ตีคู่ต่อสู้บอดและแทงซ้ำๆๆไปที่ตาข้างเดิมที่บอดจนคู่ต่อสู้ถอดใจหนี
 1. จิตใจโครตเหนียว เป็นรองถึง 15-1 ในอันแรก ยังกลับมาชนะได้ สนามแทบระเบิดเชียนต่อตายกันอย่างเขียด!!!!
 1. ได้หน้าหงอนและเก่งหน้าคาง  อันนี้ทำให้เจ้ายอดสนั่นนั้นตีได้ทั้งไทยและพม่า

ความเด่นทางด้านพันธุ์กรรม เจ้ายอดสนั่น- ชนแพงจริง ในสนามใหญ่

พันธุ์กรรมชนแพงจริงในสนามใหญ่ไม่ได้แค่เกิดขึ้นได้จากตัวของเจ้ายอดสนั่นเพียงตัวเดียวเท่านั้น  แต่สามราถไล่ได้จนถึงชั้นปู่ ชั้นพ่อ หรือ แม้แต่คู่เกิดเจ้ายอดสนั่น เลยทีเดียว

ปู่เจ้ายอดสนั่น คือ เจ้าแจ้สุโขทัย เป็นพ่อพันธุ์ของพี่บอย ส.รวมชัย เป็นไก่ที่ตีหัวล่างได้เก่ง ได้มาจากการแนะนำของพี่เอ เขื่อนยันฮี  ซึ่งเจ้าแจ้สุโขทัยก็ได้ 1 ไฟท์ 220, 000 บาท

พ่อเจ้ายอดสนั่น คือ เจ้าขวัญใจ เป็นพ่อพันธุ์ของเสี่ยโอม ซึ่งเจ้าขวัญใจที่เป็นทายาทของเจ้าแจ้สุโขทัย  กับ สายใต้หวัน ก็ได้ผ่าน 1 ไฟท์ 440, 000 บาท


รูปเจ้าขวัญใจ

            สุดท้าย เจ้ายอดสนั่น ก็ได้ผ่าน 1 ไฟท์ เงินแสนเช่นเดียวกัน ด้วยจุดแข็งจุดนี้ที่ทำให้ลูกๆของเจ้ายอดสนั่นนั้นแตกต่างจากพันธุ์กรรมเงินแสน เงินล้าน จากที่อื่นเพราะสายนี้มัน ถ่ายเลือดครับ!!!

ตอนนี้ทางซุ้มหนุ่มกระโทก ได้นำเจ้ายอดสนั่น ต่อยอดพันธุ์กรรมกับพม่าลูกผสมสายเลือดดีกรีผ่านไฟท์ชนแพงสนามใหญ่มาแล้ว โดยทางเราได้คัดสรรค์มาแล้วอย่างดี และเพื่อนจะได้ไม่ต้องไปเสียเวลาลองผิดลองถูก โดยทางเราจะเน้นจุดยืนในการต่อยอดที่ชัดเจน คือ โครงสร้างต้องดี เบอร์แข้งต้องชัด ตีต้องฝังแข้ง

สายนี้ถ้าจะเอาไปพัฒนาต่อยอดกับพม่าลีลา พม่ารำวง หรือ พม่าที่ยังต้องการโครงสร้าง และ เบอร์แข้ง ได้ทุกสายพันธุ์ครับ

 

สายแจ้ศรกิต- “พม่า ฆ่า พม่า”

      เหล่าแจ้ศรกิตนี้ได้มีการพัฒนาหลักๆร่วมกันระหว่างสายเลือดตีแพงจากภาคเหนือและภาคอีสาน โดยภาคเหนือนั้นเหล่านี้ได้ต่อยอดมาจากสายเสือลากหาง และภาคอีสานนั้นได้มาจาก อ. สายัณห์ ใจทิม ต้นตำหรับพม่าสายน้ำ โดยสองเหล่านี้ได้พัฒนาไขว้กันและต่อยอดกับพม่า-ง่อนเหล่าเดิมๆของทางซุ้ม จนมาเป็นเหล่าแจ้ศรกิต เหล่านี้เหมาะตีกับพม่าด้วยกันมากๆครับ ซึ่งเอกลักษณ์ของเหล่านี้:

 1. จะเน้นลูกขว้างแข้งเปล่าที่แม่นยำ และ รุนแรงหวังผลได้ แข้งเปล่าเหล่านี้ออกไปมีหักหัวคิ้ว มีชัก ให้เห็นตลอด
 1. ไก่กระดูกดี โครงสร้างรอยกลาง-รอยใหญ่  ขึ้นอยู่กับสายทางแม่
 1. เบอร์แข้งตีเน้นแผล ตีย้ำแผลดี แผลหลักๆคือแผลกระเดือก ขึ้นหู ขึ้นตา

        พ่อพันธุ์ เหล่าแจ้ศรกิต      

       ไอ้แจ้โคโยตี๋

ตัวอย่าง ไก่หนุ่มสายเจ้าแจ้ศรกิต

 

สายไอ้หวาย 11 เที่ยว  “มือปราบไก่เชิง”

สายพันธุ์เหล่านี้เดิมทีแล้วเป็นสายที่ดังมากเมื่อครั้งสนามชนไก่โบนันซ่ากำลังโด่งดัง โดยที่ต้นสายของไอ้หวาย 11 เที่ยวก็คือ ยอดไก่เชิง-ไอ้โกมินทร์ ซึ่งตัวมันเคยไปชนเดิมพันแพงสูงสุดถึง 880,000 บาท เจอกับ ซุ้มเปิ้ล ศาลาไทย ที่สนามชนไก่โบนันซ่า  และ ไอ้หวายตัวนี้เป็นสายเลือดแท้ๆของเจ้าโกมินทร์ แต่ได้ผ่านการพัฒนาโดยมีรูปร่าง หน้าตา อกตั้ง หางกระดก เหมือนพม่า แต่ตีอย่างไก่เชิง ชอบเก็บ ตี กับไก่หัวล่างเป็นพิเศษ สายนี้มีเอกลักษณ์ดังนี้:

 1. ให้ลูกส่วนใหญ่ออกมาเป็นไก่ที่เข้าไก่เร็ว ปากเร็ว และตีแผลคม
 1. เป็นไก่ที่กันคอเก่ง หวงปีกมากๆ จะเปิดปีกรอ เดินแกนในเร็ว และที่สำคัญคือลูกทีเด็ด กดตีหัวต่ำด้วยตอได้ชัดและฝังมาก
 1. เป็นไก่ที่ตีตอจัด และ จ่ายลูกตีแม่นตอมาก
 1. จ่ายลูกตัวสูง โครงสร้างดี รอยกลาง ถึง โต

รูปภาพไอ้หวาย 11 เที่ยว 

 

พ่อพันธุ์  พม่า-ง่อน ทีเด็ดแข้งเปล่าหวังชนะได้ ของทางซุ้มหนุ่มกระโทก